Không gian bếp không chỉ nhằm nấu nướng, theo phong thủy, vị trí này còn có đa số “kiêng kỵ”, là điểm điểm bổ sung vận khí cho gia chủ . bên cạnh đó, không gian bếp có hai nhân tố đối lập , xung khắc với nhau là bếp và chậu rửa (lửa và nước), trong trường hợp biết cách phối trí bếp và chậu rửa hợp lí sẽ mang lại sự cân bằng hài hòa .


Thủy khí bởi hệ thống nước sinh ra và hỏa khí vì lửa ở bếp sinh ra vốn xung khắc với nhau. do thế nên bếp nấu và vòi nước, tủ lạnh không thể nào được đặt cạnh nhau hoặc đối diện nhau. có khả năng bố cục một chiếc bàn, khoảng bàn bếp nhằm pha chế ở giữa, bảo đảm khoảng cách tối thiểu cha cục bếp và chậu rửa là 60cm.


Trong gian bếp, nên ưu ái cha cục bồn rửa ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam, bố cục ở phía Tây cũng tạm được. địa điểm bếp nên bày trí ở phương hướng Nam, hướng Đông hoặc phương hướng Đông Nam là phù hợp nhất. Tất nhiên phải bày trí trên cơ sở phối hợp giữa chỗ của cả bồn rửa và bếp để đạt đến sự phối hợp lý tưởng nhất giữa hai nhân tố Thủy và Hỏa.


không gian bếp nên nhằm ở phương vị xấu và nhìn về hướng tốt , việc này giúp đẩy lùi và chống các điều không tốt lành và mang đến sự thời vận cho mái ấm . cho nên , bếp nhằm “tọa cát phương hướng cát” cũng không tốt đẹp bằng “tọa hung hướng cát” hiểu là bếp để lên phương hướng lành nhìn về phương vị lành không bằng đặt lên phương hướng dữ nhìn về phương vị lành.